Wednesday, 21/10/2020 - 23:02|

Rửa tay đúng cách - Biện pháp phòng chống các bệnh ký sinh và nhiễm trùng

Trẻ mầm non sức đề kháng kém hơn so với người lớn, do đó trẻ rất dễ dàng mắc phải các bệnh " Tay, chân, miệng" tiêu chảy cấp, sở, quai bị, rubela, đau mắt đỏ, thủy đậu.... Vì vậy, việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ giúp trẻ phòng chống được một số bệnh, đồng thời giúp trẻ tạo được một số thói quen cá nhân cần thiết khi còn nhỏ.

Mỗi cá nhân, gia đình cộng đồng đều có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ hình thành ở trẻ một số nề nếp, thói quen vệ sinh, hành vi văn minh và kỹ năng sống đơn giản ban đầu, góp phần tạo cơ hội cho trẻ sống, phát triển một cách khỏe mạnh. Nếu chăm sóc tốt và hình thành những thói quen vệ sinh cá nhân cần thiết từ nhỏ đã tạo thành nền móng vững chắc về sau này. Trong thực tế, trẻ trước khi đến trường hầu như chưa có thói quen và kỹ năng thực hành vệ sinh cá nhân, trẻ chưa biết đánh răng, rửa mặt, rửa tay..... như thế nào cho đúng cách. Giáo viên mầm non có nhiệm vụ phối hợp với gia đình để hình thành cho trẻ những thói quen, kỹ năng vệ sinh cần thiết.

Đối với độ tuổi mầm non, những thói quen cần thiết về vệ sinh và kỹ năng thực hành dần dần dần được hình thành, trẻ dễ nhớ lại mau quên. Dựa vào những đặc điểm đó là việc đưa vệ sinh cá nhân một cách phù hợp để giáo dục cho trẻ ngay từ mẫu giáo là hết sức cần thiết. Năm học 2017 -2018 Trường mầm non Xuân Mai tiếp tục thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non. Nhà trường cung cấp đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho các lớp phục vụ cho công tác vệ sinh như: có bồn nước vòi rửa tay, Xà phòng diệt khuẩn, bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt....

Sau đay là một số kiến thức về thao tác vệ sinh cá nhân cho trẻ để các bậc phụ huynh tham khảo và cùng phối hợp rèn thao tác vệ sinh  cho trẻ ở nhà;

Quy trình rửa tay bằng xà phòng gồm 7 bước;

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch, xoa xà phòng vào tay.

Bước 2: Cuốn và xoay lần lượt từng ngón tay.

Bước 3: chà xát cổ tay và mu bàn tay.

Bước 4: Miết vào kẽ giữa các ngón tay.

Bước 5: Chụm và cọ sạch các đầu ngón tay

Bước 6: xả sạch xà phòng dưới vòi nước sạch